All Posts

269 Views

 • 14 สิงหาคม 61

"เขียนถึงขี้ยาที่น่ารัก"

ผมรู้จักขี้ยาท่าทางดีอยู่รายหนึ่ง แกสูบบุหรี่มาตั้งแต่เป็นวัยรุ่นนมแตกพาน ก็เหมือนวัยรุ่นทั่วๆ ไป ที่เชื่อว่าการดื่มเหล้า สูบบุหรี่นั้น ทำให้ดูเป็นผู้ใหญ่ น่าสนใจ และเข้ากลุ่มเพื่อนฝูงได้อย่างไม่ข้ดเขิน...สูบติดต่อมานานปี ทั้งกลางวันและกลางคืน บางครั้งเกิดหิวบุหรี่ในยามค่ำมืด ก็ใช้ให้เด็กตัวน้อยอย่างผม เป็นคนไปซื้อที่ร้านกาแฟมาให้.....

590 Views

 • 16 สิงหาคม 61

พ่อจ๋า บุหรี่ทำร้ายครอบครัวเรา...

การรับควันบุหรี่มือสองในบ้านภาคใต้มีปัญหารุนแรงที่สุด โดยมีอัตราการได้รับควันบุหรี่มือสองในบ้านทุกวันสูงสุดของประเทศ ล่าสุดการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ปี 2560 พบว่า มีคนไทย 17.3 ล้านคนที่ได้รับควันบุหรี่มือสองในบ้าน

370 Views

 • 7 สิงหาคม 61

"ผมเลิกบุหรี่เพื่อต้องการให้ลูกและภรรยาสบายใจ เพราะเรารักเขา"....

สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ พี่เชค ผู้เดินเรื่องจากรายการ "คนค้นคน" เล่าเรื่องประสบการณ์การเลิกสูบบุหรี่ของตัวเอง "หลังจากที่เป็นคนเบื้องหลังที่มีบุหรี่ติดมือมากว่า 10 ปี วันนี้เลิกเด็ดขาด ด้วยหลากหลายเหตุผล หลายเรื่องราวประกอบกัน .....

58 Views

 • 10 สิงหาคม 61

"อิ่มอุ่น" และ "Cat in The Cradle " สปอตรณรงค์เลิกบุหรี่ ไม่เลิกไม่ได้แล้ว....

"อุ่นใดๆ โลกนี้มิมีเทียบเทียม อุ่นอกอ้อมแขนอ้อมกอดแม่ตระกอง รักเจ้าจึงปลูก รักลูกแม่ย่อมห่วงใย ไม่อยากจากไปไกลแม้เพียงครึ่งวัน" หลาย ๆ คน เมื่อได้ฟังเพลง "อิ่มอุ่น" ของจุ้ย (ศุ บุญเลี้ยง) ถ้าไม่มีน้ำตาแตก ก็ต้องนั่งซึมกันเลยทีเดียว

444 Views

 • 3 สิงหาคม 61

"...ถ้าหยุดในบ้านได้ ก็จะหยุดได้มากขึ้น..."

ผมสูบบุหรี่ตั้งแต่เป็นเด็กวัด อายุประมาณ 11-12 ปี เดินเที่ยวงานวัด พอใครทิ้งบุหรี่ ผมกระโดดเข้าไปแย่งบุหรี่มาแบ่งสูบกับเพื่อน...แบ่งกันสูบคนละทีสองที...เรารู้สึกว่าเท่มาก...คนสูบบุหรี่เท่....

2,190 Views

 • 31 กรกฎาคม 61

ซองบุหรี่แบบเรียบ ไม่ขัดต่อกฎ WTO ตัดสินแล้ว "มีความชอบธรรม"

องค์การอนามัยโลก (WTO) ตัดสินคดีพิพาทกรณีซองบุหรี่แบบเรียบ (Plain packaging) มาตรการซองบุหรี่แบบเรียบของออสเตรเลียไม่ขัดต่อกฎระเบียบการค้าระหว่างประเทศภายใต้องค์การค้าโลก

377 Views

 • 2 สิงหาคม 61

สร้างความเข้าใจ Gen Z ตะพานหิน : Strong เลือกไม่สูบ

สร้างความเข้าใจ Gen Z ตะพานหิน ไม่ซื้อ ไม่ขาย ไม่สูบุหรี่ พร้อมปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 ณ ห้องประชุมโรงเรียนวัดธงไทยยาราม (ปล่งอุปถัมภ์) จัดโดยชมรมวิทยุกระจายเสียงจังหวัดพิจิตร ...

558 Views

 • 18 กรกฎาคม 61

เมื่อโลกออนไลน์กลายเป็นตลาดขายบุหรี่ : ผลิตภัณฑ์ยาสูบรูปแบบใหม่

ผลิตภัณฑ์ยาสูบรูปแบบใหม่ "บุหรี่ไฟฟ้า" คือ อุปกรณ์ที่นำสารในบุหรี่เข้าสู่ร่างกาย ซึ่งในน้ำยาที่มีรสชาติต่าง ๆ ล้วนมีสารอันตราย และมีสาร "นิโคติน" ที่มีอยู่ในบุหรี่ธรรมดาเหมือนกัน...

351 Views

 • 24 กรกฎาคม 61

เป้าหมายการควบคุมการบริโภคยาสูบจังหวัดกระบี่

การดำเนินงานสู่จังหวัดกระบี่ปลอดบุหรี่ ด้วยข้อมูลการสำรวจล่าสุดจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ ที่เปิดเผยข้อมูลว่า จังหวัดกระบี่การสูบบุหรี่สูงที่สุดติดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ ....อย่างไร? ทั้งๆ ที่การรณรงค์ได้รับความร่วมมือจากทุกๆ หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน อย่างเข็มแข็งและต่อเนื่อง ....

287 Views

 • 19 กรกฎาคม 61

การประชุมวิชาการบุหรี่กับสุขภาพแห่งชาติ : ครั้งที่ 17

"บุหรี่ทำร้ายหัวใจและหลอดเลือดสมอง" เป็นประเด็นร่วมในการประชุมบุหรี่กับสุขภาพแห่งชาติ ครั้งที่ 17 โดยศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) ร่วมกับภาคีเครือข่ายควบคุมยาสูบ สนับสนุนโดย สสส. ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 9-10 กรกฏาคม 2561

901 Views

 • 21 กรกฎาคม 61

"หมอภาคย์" ออกกฎช่วยเลิกบุหรี่ เพื่อกำลังพลสุขภาพดี

ณ เวลานี้ ไม่มีใครไม่รู้จัก "หมอภาคย์" ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็น สุดยอดมนุษย์ที่แกร่งที่สุดในปฐพี พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 เป็นผู้อยู่ในทีมที่มีหน้าที่สำคัญในการช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ....

1,370 Views

 • 17 กรกฎาคม 61

โรงพยาบาลปลอดบุหรี่ ...วิถีพุทธ

"อโรคยา" ชื่อนี้ไม่มีโรค แต่มนุษย์เรามักกลับทำร้ายตัวเองด้วยการดื่มน้ำเมา และการสูบบุหรี่นี้ล่ะ นำสารนิโคตินเข้าไปสู่กระแสเลือด ทำให้หลอดเลือดตีบ แคบลงชัดเจน เห็นได้จากคนไข้ทำการสวนหัวใจ สำหรับผู้ที่เป็นโรค NCD เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว...