รู้ยัง "ไดโนเสาร์" อยู่ขอนแก่นนะ

  • 440 Views
  • 29 สิงหาคม 60

คอลัมน์ผู้นำมาเล่า

ทายาทไดโนเสาร์ขอนแก่น คือ กลุ่มเด็กที่เกิดตั้งแต่ปี 2000 (พ.ศ.2543) เป็นต้นไปจะต้องไม่สูบบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่เป็นต้นเหตุให้ไดโนเสาร์รุ่นที่ผ่านมาสูญพันธ์ุ ทายาทไดโนเสาร์เหล่านี้ นอกจากต้องการสร้างค่านิยมใหม่ Gen Z Gen Strong ไม่สูบแล้ว ยังได้ร่วมกันสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดบุหรี่ ด้วยการปฏิบัติตามกฎหมายควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 ทั้งมาตรการเกี่ยวกับร้านค้าที่จะไม่ขายบุหรี่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ไม่สูบบุหรี่ในที่ห้ามสูบ หรือแม้แต่การไม่สูบบุหรี่ในบ้าน เพราะอาจทำให้เกิดความเคยชิน และเป็นพฤติกรรมเลียนแบบ ซึ่งมาตรการเหล่านี้จะนำไปสู่เมืองไดโนเสาร์ปลอดบุหรี่ในที่สุด 

ไอเดียเจ๋งๆ แบบนี้ต้องให้เครดิต นางสาวนฤภร แพงมา นางสาวนภัสนันทร์ ศิริมาลย์กิจ นางสาวบุรัสกร วิริยะวิญญู นางสาวจินต์วลี วนาทรัพย์ดำรง นางสาวทิฆัมพร ศรีคำมูล นางสาวชุติมา หลวงอาสา หรือ SMD แก็งส์ เหล่าทายาทไดโนเสาร์ สาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายมัธยมศึกษา (มอดินแดง) และคุณครูสายหยุด ขันขวา ที่สนับสนุนกิจกรรมดี ๆ มาโดยตลอด ไม่เพียงแค่กิจกรรมผ่านโลกออนไลน์เท่านั้น แต่ยังมีกิจกรรมเสียงตามสายในโรงเรียน และกิจกรรมร่วมกับชุมชน เพื่อกระตุ้นให้เมืองไดโนเสาร์กลายเป็นเมืองที่น่าอยู่ อากาศบริสุทธิ์ ปลอดควันบุหรี่ในที่สุด

สุดท้ายใครที่อยากติดตามแคมเปญไดโนรุ่นใหม่ไม่สูบบุหรี่ ของ SMD แก็งส์ นี้ ขอให้อดใจรออีกนิด เพราะกำลังทำงานกันอย่างหนักมาก จะได้ปล่อยคลิปวิดีโอชุด "Dinosaur no more extinction" เพื่อนำเสนอประเด็น Tobacco Free Generation 2000  Gen Z  ไม่สูบบุหรี่ ผ่านตัวละคร "เบบี๋ไดโน" ที่เป็นตัวแทนของเด็กรุ่นใหม่จากดินแดนไดโนเสาร์ เร็ว ๆ นี้ ผ่านทาง www.smartonline.in.th

ทำไม ! ขอนแก่นถึงเป็นเมืองไดโนเสาร์ ไดโนเสาร์กลายเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัด เนื่องจากมีการขุดค้นพบไดโนเสาร์ในหุบเขาภูเวียง เกิดเป็นพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งเรียนรู้และสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดไปแล้ว 

ข้อมูลโดย : อุรพี จิลิมาศาสตร์ กองบรรณาธิการ Smartonline

วันที่ 4 กันยายน 2560