ละครชีวิตของนพพล โกมารชุน

  • 786 Views
  • 16 เมษายน 61

คอลัมน์ : Quit For Life

SMART ขอนำข้อมูลบางส่วนจากนิตยสาร SECRET สัมภาษณ์คุณตู่ นพพล โกมารชุน ถึงประสบการณ์การเลิกบุหรี่ เป็นแง่คิด และเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเลิกบุหรี่

"สมัยเรียนที่ฮ่องกง เคยหลงใหลไปกับสิ่งบันเทิง สิ่งยั่วยุ และอบายมุขต่าง ๆ ทั้งเหล้า บุหรี่ ผู้หญิง การพนัน หรือแม้แต่ยาเสพติดช่วงนั้นลองหมด อายุเพิ่งสิบห้ากำลังอยากรู้อยากลองและอยากเห็น เห็นแผงขายบุหรี่มีกว่าสี่สิบยี่ห้อ อยากสูบหมดเลย ซื้อทุกยี่ห้อมาลองจนสุดท้ายถูกไล่ออกเป็นชีวิตช่วงที่เป็นด้านมืดของผมก็ว่าได้" 

การเลิกเหล้า เป็นอะไรที่เกิดผลกระทบกับตัวเองจริง ตั้งแต่กำกับละครเรื่องกตัญญูประกาศิต ช่วงนั้นเที่ยวหนักมาก ดื่มหนัก ในแก๊งมีแต่นักดื่มทั้งนั้น ทำงานเสร็จสี่ทุ่มเที่ยวต่อจนถึงเช้า จนวันหนึ่งมาถ่ายละครจับบทขึ้นมาอ่านแล้วสมองมันแบลงก์ไปเลย จำตัวละครไม่ได้ ต้องแอบไปนั่งคนเดียวพักใหญ่ ๆ เพื่อรวบรวมสมาธิ วันนั้นเป็นวันที่ได้คิดว่าไม่เหมาะถ้าจะทำอย่างนี้ต่อไป สมองกำลังมีปัญหา หลังจากนั้นก็แทบไม่ได้ดื่มถ้าจะดื่มก็เพื่อมารยาทในสังคม อย่างไปงานปีใหม่งานเลี้ยงปิดกล้องดื่มแค่แก้วเดียวแล้วหยุดเลย 

ส่วนบุหรี่ ถือว่าฟลุ๊คที่เลิกได้ ผมป่วยเป็นไส้ติ่งอักเสบ ตอนแรกหมอหาไม่เจอจนไส้ติ่งแตกต้องผ่าตัดใหญ่ ตอนหลังแผลติดเชื่อต้องเปิดแผลผ่าใหม่อีกรอบ นอนโรงพยาบาลถึง 16 วัน แต่รู้สึกว่าเราไม่กระวนกระวายและไม่หงุดหงิดที่ไม่ได้สูบบุหรี่ คงเป็นเพราะเจ็บแผลด้วย เพราะล้างแผลแต่ละวันต้องให้มอร์ฟีนแก้ปวด หมอต้องขูดหนอง ๆ สด แล้วปิดแผลไว้ตลอด 24 ชั่วโมง พอออกจากโรงพยาบาลคิดว่าหยุดเลยดีไหมทางคุณปรียานุช อยากให้หยุดสูบตั้งนานแล้ว แม่ก็ไม่ชอบกลิ่นบุหรี่ เลยอาศัยจังหวะนี้หยุดไปเลย" 

เรียบเรียงมาจากหนังสือ Secret 

เผยแพร่ใหม่โดย : กองบรรษธิการ Smartonline 

วันที่ 16 เมษายน 2561