"> " /> วันแห่งความรักษ์สุขภาพ "รักไร้ควัน" - Smart Online มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่

วันแห่งความรักษ์สุขภาพ "รักไร้ควัน"

  • 577 Views
  • 6 เมษายน 61

คอลัมน์ : 108 ไอเดีย 

บุหรี่มีสารเคมีกว่า 7,000 ชนิดสารพิษ 250 ชนิด และสารก่อมะเร็ง 70 ชนิด ครึ่งหนึ่งของผู้ที่สูบบุหรี่แล้วเลิกไม่ได้จะเสียชีวิตด้วยโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ 

พิษภัยที่เกิดจากบุหรี่นั้น ผลจากการพิสูจน์ทางการแพทย์บุหรี่คือ สาเหตุการเกิดโรคเรื้อรัง (NCD) แต่ละปีเกิดความสูญเสียทั้งจากการรักษาพยาบาลจากการเจ็บป่วยจากโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคจากการสูบบุหรี่เป็นจำนวนมากเสียทั้งเงิน ทอง ยิ่งไปกว่านั้น ครอบครัวต้องเสียคนที่เป็นที่รักยิ่ง ต้องทนทุกข์ทรมาน ด้วยอาการของโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ 

ไม่มีคำว่าสายในการคิดที่จะเลิกบุหรี่ ถ้าคนในครอบครัวให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ก็สามารถพิชิตบุหรี่ได้สำเร็จ แถมยังเก็บเงินที่ต้องเสียไปกับค่าบุหรี่ได้อีกมากมาย ที่ตำบลบางปลากด อ.องครักษ์ จ.นครนายก ร่วมกับศูนย์การแพทย์ มศว มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ สมาพันธ์เครือข่ายแห่งชาติเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ จ.นครนายก และภาคีเครือข่ายจัดกิจกรรม "วันรักษ์สุขภาพ" Healthy Day ด้วยคอนเซ็ปต์ "เพราะคุณเป็นที่รัก เพราะคุณรักใครสักคน เพราะเราทุกคนใช้เวลา ใช้อากาศร่วมกัน และพื้นที่เดียวกัน คุณกล้าพอไหม? ที่จะรักแบบต้องใส่ใจสุขภาพ" ความรักกับการเลิกบุหรี่เป็นเรื่องเดียวกัน สามารถทำทุกวันให้เป็นวันที่รักษ์สุขภาพด้วยตัวคุณเองได้ ....

ข้อมูลโดย : สุขฎิพจน์ พรศรี กองบรรณาธิการ Smartonline 

วันที่ 6 เมษายน 2561