...เลิกบุหรี่ ...ไม่ใช่เพื่อใคร... เพื่อตัวคุณเอง...

  • 360 Views
  • 11 พฤษภาคม 61

คอลัมน์ : เก็บมาฝาก

วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ (อดีตบรรณาธิการหนังสือ A day)  

"...ต้นแบบวัยรุ่น...เลิกบุหรี่..."

"ผมก็เป็นปุถุชนธรรมดาน่ะครับ ก็มีทั้งข้อดีและข้อบกพร่อง ก็อยากให้เลือกข้อดีไปละกัน อย่างเช่น ผมเคยสูบบุหรี่นะครับ แต่ทีนี้เวลาออกไปข้างนอกเริ่มมีคนรู้จักและแล้วเราต้องไปตามสถาบันต่างๆ ผมก็จะรู้สึกไม่ค่อยดี คือนึกออกมั๊ยครับ มันก็จะสามารถจะเลียนแบบเราได้ ผมก็ตัดสินใจเลิกบุหรี่เลย ส่วนหนึ่งผมไม่ได้เลิกเพื่อวัยรุ่น เลิกเพื่อสังคมนะครับ แต่ผมเลิกเพื่อสุขภาพของตัวเองด้วย" 

 

หมูตั้ง เลิกบุหรี่ให้เป็นของขวัญให้กับแฟนสาว ณฉัตร  

"ม.ล.อรรถดิศ ดิศกุล หรือหมูตั้ง ตั้งใจเลิกบุหรี่ให้กับแฟนสาว ณฉัตร กวิยณัฎฐ์ แฮร์มันน์ นางเองละครทางช่อง 8 ได้เปิดเผยถึงความรักว่า มีความสุขดี ทั้งเรื่องความรัก และงานก็รุ่งมากในช่วงนี้ รู้สึกดีใจที่เค่้าเลิกบุหรี่ เพื่อสุขภาพของตัวเค้าเอง และเราคนอยู่ใกล้ก็จะได้พ้นจากควันบุหรี่มือสองด้วย ดีใจค่ะ" 

โย่ง เชิญยิ้ม (นักแสดงตลก)

"...เลิกบุหรี่ ...มีแต่ได้..." 

"น้าโย่ง ว่า ทิ้งเมียยังยากกว่าทิ้งบุหรี่อีกนะ ทิ้งบุหรี่ก็ไม่เห็นมันจะตามมาตอแยอะไร แต่ตอนที่สูบบุหรี่อยู่นี่สิแย่กว่าเยอะ น้าโย่งสูบบุหรี่วันละซองครึ่ง สูบมานานจนจำไม่ได้ว่ากี่ปี แต่ที่รู้คือมันทำลายสุขภาพของน้าโย่งไปเยอะ เดี๋ยวก็เป็นหวัดบ้าง หลอดลมอักเสบบ้างเป็นประจำ จนน้าโย่งมาคิดได้ว่า บุหรี่นี่มันทำให้สุขภาพเราแย่ไปทุกวัน แต่ก่อนก็คิดว่าบุหรี่ทำให้เราคิดงานได้ ถ้าหยุดสูบคงจะไม่ดี แต่พอตัดสินใจเลิกสูบบุหรี่จริงๆ เอ๊ะ!... เราก็ยังคิดงานได้นี่หว่า ก็เราใช้สมองของเราคิดนี่ไม่ได้ใช้สมองของบุหรี่คิดซักหน่อย แล้วบุหรี่มันมีสอมงที่ไหนเล่า ที่ผ่านๆ มาก็สมองเราทั้งนั้น สิ่งนี้ทำให้น้าโย่งเลิกสูบบุหรี่ได้เด็ดขาดตั้งแต่ปี 2532 เป็นต้นมา 

ตอนนี้สุขภาพแข็งแรง สมองปลอดโปร่ง และที่น้าโย่งรู้สึกดีก็คือ เราไม่ได้ทำร้ายสุขภาพของคนอื่นๆ โดยเฉพาะคนในครอบครัว 

"น้าโย่งดีใจ ที่สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ก่อนจะสูญเสียอะไปไปมากกว่านี้ ฝากบอกลูกๆ หลานๆ ที่สูบบุหรี่อยู่ว่า เลิกบุหรี่ซะ แล้วเราจะได้ไม่ต้องสูบมันอีก งง.มั๊ยเนี่ย เอาเป็นว่าบุหรี่เลิกไม่ยากหรอก มันอยู่ที่ใจ น้าโย่งเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะ" 

ข้อมูลโดย : สุขสันต์ เสลานนท์ กองบรรณาธิการ Smartonline 

วันที่ 11 พฤษภาคม 2561