ตามรอยบุพเพสันนิวาส ตอน "บุหรี่ร้ายทำลายหัวใจ"

  • 1,618 Views
  • 6 มิถุนายน 61

คอลัมน์ : 108 ไอเดียเจ๋ง

โครงการนี้ เป็นอีกช่องทางหนึ่ง ในการเสริมสร้างพลังใจให้กับบุคลากรที่ต้องการเลิกบุหรี่ และสามารถลด ละ เลิกบุหรี่แบบมีทัศนคติที่ดี และเป็นแรงผลักดันให้สังคมไทยปลอดบุหรี่อย่างแท้จริง เนื่องจากการสูบบุหรี่คร่าชีวิตคนทั่วโลกได้เกือบ 3 ล้านคน จากการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งรวมถึงอาการหัวใจวายและหลอดเลือดสมองอุดตันด้วย และจากสถิติของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ที่จัดทำไว้เมื่อปี 2554 ก็พบว่า มีคนไทย 12.2 คนไม่รู้ว่าการสูบบุหรี่ทำให้เกิดโรคหัวใจวาย และมีประมาณ 18.5 ล้านคน ที่ไม่รู้ว่า การได้รับควันบุหรี่มือสอง ทำให้เกิดโรคเส้นเลือดหัวใจได้ 

ไฮไลท์ปีนี้ นอกจากการมอบประกาศนียบัตรให้กับผู้เลิกสูบบุหรี่และร้านค้าคุณภาพที่ไม่แบ่งซอง ไม่ขายบุหรี่ให้แก่เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีแล้ว ยังมีการจัดทำละคร ตอน "บุหรี่ร้ายทำลายหัวใจ" โดยอิงกระแสละครบุพเพสันนิวาส โดบมีคุณเมตตา รุ่งรัตน์ (ดาราเจ้าบทบาท) มาร่วมสร้างสีสันในบทแม่ปริกด้วย

สำหรับบทที่ดัดแปลงให้ผู้ชมเห็นถึงพิษภัยบุหรี่ เช่น บทสนทนาที่ว่า ถ้าฝรั่งยื่นบุหรี่หรือยาสูบ จะดูด จะอม จะเคี้ยว มันก็คือยาสูบที่อันตราย ติดง่าย เลิกยาก ทำลายหัวใจ และควรที่จะปฏิเสธไม่ยุ่งเกี่ยวจะดีที่สุด 

นอกจากนี้ยังมีการจัดทอล์คโชว์ในหัวข้อ "บุหรี่ตัวร้าย ทำลายหัวใจออเจ้า และออเจ้าหัวใจเท่ ได้ไม่พึ่งพาบุหรี่" และสาธิตการทำอาหารบำรุงหัวใจ พาเลิกบุหรี่ ให้นำกลับไปประยุกต์เป็นเมนูสำหรับผู้ที่มุ่งมั่นจะลด ละ เลิกบุหรี่กันด้วย 

ข้อมูลโดข : สุขฎิพจน์ พรศรี กองบรรณาธิการ Smartonline 

วันที่ 6 มิถุนายน 2561