"พร้อมเลิก พร้อมมีลูก" ป๊อก มาร์กี้

  • 737 Views
  • 28 มิถุนายน 61

คอลัมน์ : แขกรับเชิญ

มาร์กี้ ราศรี บาเล็นซิเอก้า จิราธิวัฒน์ ควงแขนสามี ป๊อก ภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์ ร่วมทำกิจกรรมดีๆ ในงาน Quit Smoking รณรงค์เลิกบุหรี่เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลกและทราบข่าวว่า คุณป๊อก สามีเลิกบุหรี่แล้ว พร้อมมีทายาทตามที่ภรรยาขอร้อง 

ป๊อก : เลิกสูบมาได้ 2 เดือนแล้วครับ สังเหตเห็นผมน้ำหนักขึ้นช่วงหลังๆ 

มาร์กี้ : เขาก็จะกินเยอะ ทานเยอะ กินขนมเยอะ เพื่อที่จะให้ลืมๆ ไม่ให้ปากว่าง

Q : เป็นอย่างไรบ้าง ช่วงเลิก?

ป๊อก : "ทรมานมากครับ คือจริงๆ แล้ว ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่นะ บางทีพูดถึงขึ้นมาเราก็นึกถึงอะไรอย่างนี้ครับ มันทำมาเป็น 10 ปีแล้ว วันละซองด้วย เยอะอยู่เหมือนกัน แต่เราทำในสิ่งที่ดี เราควรจะเข้มแข็ง ตั้งใจ ยิ่งถ้ามีใจที่ดีกับตัวช่วยที่ดี คนรอบข้างที่ให้กำลังใจดีๆ ผมว่าทุกคนจะทำได้ครับ"

Q : เห็นความเปลี่ยนแปลงอะไรที่มากกว่าการกินบ่อยขึ้น

มาร์กี้ : ก็ช่วงแรกๆ ที่เลิก ก็จะหงุดหงิดม๊ากมาก แบบเหวี่ยงเหมือนผู้หญิงเลย แต่เราก็เข้าใจว่า เออมันเป็นช่วง อารมณ์แบบสวิง เพราะว่ากำลังอยู่ในช่วงของการเลิกอะไรอย่างนี้อะค่ะ แต่สักพักนึงก็เริ่มดีขึ้น แล้วก็เริ่มชิน ดีขึ้นๆ 

Q : ช่วงนี้มาร์กี้ต้องปรับตัวยังไงบ้าง? เวลาเขาหงุดหงิดใส่ 

มาร์กี้ : "เราก็...คือรู้ว่าช่วงนี้เขากำลังเริ่มเลิกอยู่ เราก็เข้าใจ ถ้าเขาร้อนมา เราก็เย็นกลับ อะไรอย่างนี้ ก็พยายามหากิจกรรมอย่างอื่นให้ทำ เช่น เล่นกับน้องหมา หรือไปทำอย่างอื่น พอเขาหงุดหงิดจะส่งตัวช่วย จะคลิปน้องสุนัขที่บ้านให้ดู ประมาณนี้ 

Q : ลองมาหลายวิธี สุดท้ายใช้วิธีอะไร?

ป๊อก : ก่อนหน้านี้ ก็คือ ผมค่อยๆ ลด มาร์กี้เป็นตัวช่วยสำคัญต้องบอกเลย เขาก็จะบอก โอเค ยูนี่ถึงเวลาตอนนี้แล้วเราลดเหลือจำนวนเท่านี้ไหม พอผ่านไปปุ๊บเหลือจำนวนเท่านี้ไหม คือ เหมือนกี้เขาจะค่อยๆ เซ็ตให้เราครับ ให้เราทำตามไปเรื่อยๆ แล้วมันเหมือนทำให้เรามีความตั้งใจ เพราะเขามีความตั้งใจช่วยเรา มันก็ดี บางทีเราเหมือนอยากมากๆ แล้วถ้าเกิดคนรอบข้างอยู่แล้วไม่เข้าใจเรา อย่างนี้บางทีมันก็จะยิ่งทำให้อยากขึ้นนะ" 

Q : ใช้เวลานานไหมกว่าจะพร้อม? 

มาร์กี้ : นานๆ ตั้งแต่ก่อนแต่งงาน  

ป๊อก : ก็หลายเดือนนะครับ คือเอาจริงๆ ผมก็รู้อยู่แล้ว ว่ามันเป็นส่ิงที่ไม่ดี ไม่ใช่ว่าผมอยากสูบนะผมก็ไม่อยากสูบ แต่ดันติดอะ มันไม่ใช่สิ่งที่ดีกับร่างกายของเรากับคนรอบข้างของเรา แล้วเราต้องมานั่งเสียเงินกับสิ่งที่อะไรก็ไม่รู้ ผมก็ไม่อย่ากที่จะทำ ในใจมันคิดอย่างนี้ตลอดเวลา แต่แบบความต้องการของการสูบบุหรี่มันยังมีอยู่มาก มันเลยรู้สึกว่าแบบเราต้องสู้อะ 

Q : สองเดือนที่ไม่จับเลยเปลี่ยนแปลงยังไงบ้าง 

มาร์กี้ : กินเยอะครับ อ้วนขึ้น เวลาเขาหงุดหงิดเนี่ยเราจะให้เขากินขนม ให้น้ำตาลมาช่วยแทนอะไรอย่างนี้ อมลูกอม หมากฝรั่ง ขนมขบเคี้ยวอะไรอย่างนี้ ไอศรีมบ้าง หลายๆ อย่าง ที่ทำให้สดชื่น 

Q : ที่เลิกถาวรนี่เกีียวกับการวางแผนมีลูกไหม 

ป๊อก : "ด้วยครับ ก็เป็นอีกหนึ่งกำลังใจด้วย เพราะว่าอย่างที่บอกเราก็ไม่อยากให้สิ่งที่ไม่ดีอยู่กับครอบครัวของเรา แล้วถ้าเกิดสมมุติว่าวันหนึ่งเรามีลูก แล้วลูกเห็นพ่อทำในส่ิงไม่ดี แล้วก็ตัองรับในส่ิงที่ไม่ดีไปด้วย เพราะว่ากล่ินหรือควันหรืออะไร เราก็ไม่อยากให้เขารับสิ่งเหล่านี้ไป มันก็เป็นหนึ่งใน Facter ของเราด้วยครับ" 

ตอนนี้ก็พร้อมแล้ว ปรึกษาคุณหมอ สุขภาพของเราทั้งสองก็โอเคทั้งคู่ 

เรียบเรียงจาก : INN News ภาพจาก : Google 

โดย สุขสันต์ เสลานนท์ กองบรรณาธิการ Smartonline

วันที่ 28 มิถุนายน 2561