"...ถ้าหยุดในบ้านได้ ก็จะหยุดได้มากขึ้น..."

  • 722 Views
  • 3 สิงหาคม 61

คอลัมน์ : เรื่องเล่าของคนเคยสูบ

ต้นเรื่อง : นายสมสิน ธรรมวิถี นักวิชาการสาธารณสุข อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อายุ 57 ปี 

ครอบครัวผมพ่อสูบ แต่สูบใบจาก แต่ผมไม่สูบบุหรี่ให้พ่อแม่เห็นนะครับ จะสูบในกลุ่มเพื่อนๆ จากนั้นก็เริ่มซื้อบุหรี่สูบ สูบมาเรื่อยๆ ประมาณ 20 ปีครับ ตอนที่ทำงานก็สูบวันละซองได้ 

ผมเริ่มหยุดบุหรี่ครั้งแรก เมื่อมีการวิ่งรณรงค์เลิกบุหรี่ของท่านนายแพทย์ชูชัย ศุภวงศ์ หยุดได้สามปีครึ่ง ผมเป็นคนขับรถหมอครับ หมอห้ามสูบบุหรี่เลยครับ ตอนนั้นรณรงค์วิ่งตั้งแต่สุราษฎร์ธานีถึงกรุงเทพฯ  แต่พอพบปะเพื่อนฝูงดื่มเหล้า เพื่อนส่งบุหรี่มาให้ก็สูบ คนที่เคยสูบบุหรี่แล้วเลิกได้...ถ้าได้กลิ่นบุหรี่ใหม่ๆ เข้าไปสักครั้งสองครั้ง มันจะอยากสูบครับ เลยติดบุหรี่อีกครั้งประมาณ 3 ปี 

ต่อมาก็หยุดอีกเพราะป่วย ไอมาก มาพบหมอที่โรงพยาบาลหมอบอกว่า หยุดซะเถอะ เพื่ออนาคตลูก อนาคตตัวเองชีวิตจะได้อยู่ยาวๆ ก็หยุดได้ประมาณ 1 ปี ต่อมาก็อีกนั่นแหละครับ...พบปะเพื่อนๆ ดื่มหล้าน แล้วก็ติดบุหรี่อีก...หลายปีครับ

 

ครั้งสุดท้ายเมื่อสามปีที่แล้ว ...ไอครับ กินเหล้า ไอ เจ็บคอ เพราะสูบบุหรี่ด้วยกินเหล้าด้วย หมอผู้ตรวจบอกว่า ...ครั้งต่อไปคงหยุดได้เลย คอแดง เจ็บ ตอนนี้ผมหยุดมาได้รปะมาณ 3 ปีเศษ หยุดได้ก็ดีครับ หนึ่งเราไม่ต้องเสียเงินเพิ่มตั้งแต่บุหรี่ขึ้นราคา สองนอนก็ไม่ไอครับ ไม่เจ็บคอ ...

ไม่มีปัญหา ไม่ออกไปสมาคมในช่วงแรกๆ ไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่...เลิกหมดเลยครับ งดพบปะเพื่อนฝูง ประเภทกินดื่ม ต้องบอกกับทุกคนที่สูบบุหรี่นะครับว่า คนที่ทนกับเรามากที่สุดคือ ภรรยา อดทนมาก เมาก็ทนได้ สูบบุหรี่เหม็นก็ทนได้ พอผมเลิกบุหรี่เลิกเหล้าได้บอกตรงๆ ครับว่า...ผมเหม็นกลิ่นบุหรี่มาก จะบอกว่ารังเกียจก็ยอมรับครับ เพราะว่าพูดกันทีเหม็นบุหรี่มาก ยิ่งกินเหล้า แล้วถ้าพูดอีกยิ่งแล้ว ผมเลยกลับมานึกว่า...เมื่อก่อนผมคงเป็นแบบนี้ แล้วคนที่อดทนมากที่สุดคือ ภรรยาครับ บุตร ธิดา อดทนมากครับ....

ลูกและภรรายาเคยขอให้เลิกครับ แต่ผมก็บอกแบบคนดื้อรั้นว่า...ลงทุนมาเยอะแล้ว หมดไปเท่าไรไม่รู้ ต่ออีกสักหน่อยจะเป็นไรไป สุดท้ายลูกก็ไม่ว่าแล้วครับ ...ผมต้องหยุดเอง เพราะกลัวจากอาการที่เป็น 

ผมไม่ต้องใช้น้ำยาอม ไม่ใช้ลูกอม ถ้าเลิกก็คือเลิก ครั้งสุดท้ายที่เลิก บังเอิญบุหรี่ขึ้นราคาด้วย ผมขว้างทิ้งหมดเลย อยู่ที่ใจเราครับ แล้วผมมีหลาน ๆ ยังเล็กอายุ 3 - 4 ขวบ เวลาอยู่กับเขา กลัวว่าเขาจะเหม็น

ผมว่า ...ถ้าหยุดในบ้านได้ก็จะหยุดได้มากขึ้น เหมือนคนงดเหล้าช่วงเข้าพรรษา หยุดได้ตั้ง 3 เดือน ก็หยุดต่อไปเรื่อยๆ ขอฝากถึงเยาวชนว่าบุหรี่ไม่โก้ไม่เท่เลย เท่อย่างมีท่าไม่ต้องพึ่งพาบุหรี่ บุหรี่ไม่มีใครบอกว่าสูบแล้วโก้เลยครับ....

 

เรื่องเล่าจาก : หนังสือเลิกบุหรี่ "คุณทำได้"  ตีพิมพ์ครั้งที่ 2 พฤศจิกายน 2553 มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่

เรียบเรียงโดย : สุขสันต์ เสลานนท์ กองบรรณาธิการ Smartonline 

วันที่ 3 สิงหาคม 2561