"อิ่มอุ่น" และ "Cat in The Cradle " สปอตรณรงค์เลิกบุหรี่ ไม่เลิกไม่ได้แล้ว....

  • 223 Views
  • 10 สิงหาคม 61

คอลัมน์ : เก็บมาฝาก 

12 สิงหาคมของทุกปี เป็นวันแม่แห่งชาติ ก็จะได้ยินทุกคลื่นวิทยุเปิดเพลง "อ่ิมอุ่น" ของคุณจุ้ย (ศุ บุญเลี้ยง) หลายๆ คนก็จะน้ำตาซืม ซาบซึ้งถึงพระคุณของแม่ 

ทำให้นึกย้อนมองภาพในอดีตเมื่อครั้งเยาว์วัย ความผูกพันของแม่กับลูกตั้งแต่เด็กจนเติบโตถึงทุกวันนี้ .... 

"ต้องมีแม่อีกกี่คน เห็นลูกตายก่อนตัวเอง เพราะบุหรี่ " เป็นสปอตรณรงค์เลิกบุหรี่ ที่จัดทำโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เมื่อปี 2558 ที่จัดทำขึ้นเชื่อมโยงกระแสวันแม่ และได้นำเพลง "อิ่มอุ่น" มาเป็นตัวแทนความรักที่ย่ิงใหญ่ของแม่ ตีแผ่ในแง่มุมที่เป็นประโยชน์ต่อคนในสังคม ชี้ให้เห็นโทษของบุหรี่ การเสียน้ำตาของผู้เป็นแม่ที่ต้องทนเห็นลูกที่รักดั่งดวงใจ ต้องมามีสภาพที่แทบจะทำให้ผู้เป็นแม่หมดเรี่ยวแรงที่จะเดินต่อไป 

วิธีการนำเสนอทำให้เกิดอารมณ์ร่วมและเนื้อหาที่เข้าใจง่าย นำเสนอผ่านบทเพลงที่ฟังกันมาหลายยุคหลายสมัย แต่ยังเข้าไปอยู่ในใจทุกคนที่ได้ฟังไม่ยาก อยากให้ผู้ที่สูบบุหรี่ และผู้ที่คิดว่าจะสูบลองได้ดูก่อน แล้วคุณจะรู้ว่า แม่คือ คนสุดท้ายที่จะทำให้เราเสียใจ แต่เราเป็นคนแรกที่ทำให้แม่ต้องเสียใจ กับคำพูดที่สะเทือนใจว่า "ต้องมีแม่อีกกี่คน เห็นลูกตายก่อนตัวเอง เพราะ "บุหรี่" 

ทำให้ย้อนไปในปี 2538 ห่างกัน 20 ปี มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ และสมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่งประเทศไทย ได้นำสปอตทีวีรณรงค์จากประเทศออสเตรเลียเรื่อง "Cat in The Cradle" มาฉาย มีความยาวหนึ่งนาที ได้รับกระแสความนิยมชมชอบอย่างมาก บางคนถึงกับเสียน้ำตา เนื้อเรื่อง นำเสนอพ่อวัยกลางคนที่เล่นกับลูกอายุประมาณ 10 ขวบ ซึ่งที่มือของพ่อจะคีบบุหรี่และสูบบุหรี่ตลอดเวลา ขณะที่เล่นกับลูก และก็เกิดหัวใจวาย จนเสียชีวิต ฉากที่สะเทือนใจสุดๆ คือ ฉากที่ลูกดูวีดีโอแล้วร้องไห้ เพราะคิดถึงผู้เป็นพ่อ ....

สปอตรณรงค์ทั้ง 2 นี้ ดูเมื่อไหร่ก็สะเทือนใจ อยากให้หลายคนๆ ที่สูบบุหรี่ หรือเยาวชนได้ดู เพื่อจะได้เป็นแรงขับคิดเลิก และไม่เริ่มสูบ 

หากใครต้องการชมสปอตทั้งสองนี้ สามารถเข้าไปชมกันได้ที่ Youtube พิมพ์ว่า "สปอตรณรงค์ Cat in The Cradle ของออสเตรเลีย และ สปอต "อิ่มอุ่นรณรงค์เลิกบุหรี่" ของ สสส. 

ข้อมูลโดย : สุขสันต์ เสลานนท์ กองบรรณาธิการ Smartonline 

วันที่ 10 สิงหาคม 2561