สถาปนิกชวนเลิกบุหรี่ แถมแนะวิธีเลิกให้ฟรี

  • 293 Views
  • 5 กุมภาพันธ์ 62

คอลัมน์เก็บมาฝาก

"ผมสูบบุหรี่มาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย เนื่องจากความเข้าใจผิดว่า สูบบุหรี่แล้วจะทำให้อดนอนเก่ง ผมนอนน้อยมากทั้งสมัยเรียนและทำงาน เพราะอาชีพของผมต้องเร่งงานอยู่เสมอๆ ทำให้ผมสูบหนักถึงวันละ 4 ซอง เพื่อนถามว่าสูบได้อย่างไร วันหนึ่งมีแค่ 24 ชม.เท่านั้น" 

อาจารย์จรินทร์ รอดประเสริฐ อดีตอาจารย์ประจำคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากรและสถาปนิก เล่าถึงสาเหตุการติดบุหรี่ และความรุนแรงของการสูบบุหรี่ 1 ซองมี 20 มวน หากสูบวันละ 4 ซองเท่ากับสูบวันละ 80 มวน เฉลี่ยแล้วทั้งวันและคืนสูบ 1 ชั่วโมงละไม่ตํ่ากว่า 3 มวน 

"ผมนอนวันละไม่เกิน 3 ชม. ไม่เฉพาะวันจันทร์ถึงศุกร์ แต่รวมวันหยุดเสาร์อาทิตย์ด้วย เนื่องจากงานมันแน่นมาก ผมมาพิจารณาว่าคนนอนวันละ 8 ชม. ถ้าผมนอน 3 ชม.จะได้กำไรคนอื่นวันละ 5 ชม. ลองคิดดูว่า 1 ปี ผมมีเวลาเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ ผมคิดว่ามนุษย์ฝึกได้ ผมจึงฝึกนอนวันละไม่เกิน 3 ชม. แต่เมื่องอมมาก ก็ขึ้นไปนอนเลยไม่ตั้งนาฬิกาปลุกหลับลึกจริงๆ ไม่ต้องใช้เวลามากก็หายง่วง ผมทำติดต่อกันมา 45 ปี" 

ทำไมถึงรอดมาได้ ปอดไม่พังหมดหรือไร ผมตื่นขึ้นมาตอนเช้า สิ่งแรกเลยคือเล่นโยคะ ผมสูดลมเข้าปอดให้มากที่สุด แล้วปล่อยออก ปอดคนเมื่อรมควันแล้วมันจะไม่ทำงานต้องบริหารให้มันยืด เราทำทุกวัน ภายหลังผมคุยกับหมอ หมอบอกว่า คุณทำถูกต้องแล้ว เพราะการบริหารปอดให้มันนิ่มตัว ทำให้ปอดแข็งแรงใช้งานได้ดี"

ประสบการณ์นี้ "ผมได้มาแนะนำให้คนเลิกสูบบุหรี่ ให้ดูแลสุขภาพปอดด้วย" 

คนติดบุหรี่ขนาดสูบวันละ 4 ซอง เลิกได้อย่างไร?  "เรื่องมีอยู่ว่า วันหนึ่งผมบอกหมอว่าอยากเลิกบุหรี่แล้ว หมอแนะนำว่าต้องผ่อนให้เหลือสามซอง สองซอง หนึ่งซอง แล้วเลิกไป แต่หมออีกท่านบอกว่าต้องหักดิบเลย ถ้าไม่หักดิบไม่สำเร็จ ช่วงนั้นผมยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเอาอย่างไรดี เผอิญผมมีลูกค้าอยู่ที่สระบุรี ลูกค้าคนนั้นบอกว่า อาจารย์อย่าหักดิบนะ คนข้างบ้านผมหักดิบแป๊ปเดียวเข้าโรงพยาบาลเลย ผมก็เลยมาคิดว่า ถ้าหักดิบน่าจะเป็นไปได้มากกว่า แต่เมื่อมีคนเตือนก็เลยต้องคิดให้รอบคอบก่อน พอดีช่วงนั้นมีโรงพยาบาล เขาประกาศคอร์สเลิกบุหรี่ ผมเข้าไปสมัครแค่ 5 วันผมก็เลิกได้" 

และพบว่า "การเลิกบุหรี่ ถ้าต้องการเลิกจริงๆ 3 วันก็เลิกได้"  หลังเลิกบุหรี่ได้อย่างเด็ดขาดภายใน 5 วัน ในการประชุมครั้งสุดท้ายของการจบคอร์ส ก่อนแยกย้ายกันไป "ผมบอกคุณหมอว่า โรงพยาบาลมีบุญคุณกับผมมาก ถ้ามีอะไรจะให้ผมช่วยได้ ผมยินดี หมอบอกว่าดีเลย คุณสูบมากกว่าทุกคนวันหนึ่งตั้ง 4 ซอง มาช่วยเป็นวิทยากรให้หน่อย ผมไปเป็นวิทยากรให้ 10 กว่าปี วันไหนเขาต้องการผมจัดคิวให้ทันทีเลย" 

แล้วทำไมเลิกช่วยโรงพยาบาลอบรม "เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อหมอต้องการตัวผมเมือ่ใด ผมเข้าไปช่วยทันที มีคิวงานอะไรผมผลัดเปลี่ยนหมด พอหมอรู้เข้าท่านก็เกรงใจ ท่านบอกนึกว่าผมว่าง เรียกตัวทีไรก็เห็นผมว่างทุกครั้ง พอท่านทราบว่าผมมีงานท่านก็ไม่รบกวนผมอีก" 

การที่เคยเป็นวิทยากรเลิกบุหรี่ อาจารย์จรินทร์ รอดประเสริฐ จึงตั้งใจอุทิศตนเพื่อสังคม โดยการเปิดอบรมให้คนเลิกสูบบุหรี่ "เห็นแก่อนาคตเยาวชน และเรื่องราวที่ฝังอยู่ในใจว่าวันหนึ่งผมจะทำเรื่องนี้ ทำให้คนพ้นทุกข์ ผมจึงจะมาทำเรื่องนี้" 

ข้อมูลจาก ไทยรัฐออนไลน์

เรียบเรียงข้อมูลโดย สุขสันต์ เสลานนท์ กองบรรณาธิการ Smartonline

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562